BÚN MẮM BỒ HÓC (CAMBODIA)


BÚN MẮM BỒ HÓC (CAMBODIA)

Khẩu phần 8 người \ Mức độ Khá khó
Chuẩn bị 10 phút \ Chế biến 30 phút
NGUYÊN LIỆU
500g tôm sú
500g mực tươi
200g thịt heo quay, 300g mắm bồ hóc, 100g hẹ, 200g giá, 100g me, 5 tép sả, 200g ngải bún, 2 trái dừa xiêm, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1.5kg bún sợi to; Rau chuối, rau muống bào, ngó súng, rau thơm...
THỰC HIỆN
1. Mắm bồ hóc cho vào 1 lít nước lã, khuấy đều, đun sôi, vớt bọt, dùng vải sạch lọc lấy nước. Sả đập giập. Ngải bún giã giập, hơi nát
2. Tôm sú và mực luộc chín với 2 tép sả, vớt tôm mực ra, lọc lấy khoảng 1 lít nước luộc
3. Lấy nước dừa xiêm cùng nước luộc tôm mực, nước lọc mắm, cho ngải bún và 3 tép sả vào nấu sôi. Vớt bọt cho kỹ rồi dùng vải sạch lọc nước lèo lại lần nữa, bỏ xác sả và ngải bún, Nêm muối và đường cho vừa ăn
4. Me ngâm nở, giằm nát, chắt lấy nước cốt đun nhỏ lửa đến khi sệt lạiTrụng bún cho vào tô, xếp tôm, mực và heo quay lên, cho hẹ cắt khúc vào. Chan nước lèo, ăn kèm rau ghém, ớt, . Dọn nước cốt me để nêm thêm tùy ý.

Nhận xét